วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2558

ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ

             ขนมไทยอยู่คู่กับคนไทยมาเป็นเวลานาน ดั้งเดิมจะมีเพียงแป้ง น้ำตาล กะทิเป็นส่วนผสมเท่านั้น เมื่อมีการรับอิทธิพลจากขนมต่างชาติ ก็ทำให้ขนมไทยมีไข่เป็นส่วนผสมด้วย ปัจจุบันขนมไทยที่มีมาแต่โบราณค่อยๆเลือนหายไปจนเด็กรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จักแล้ว เรามาทำความรู้จักกับขนมไทยที่น่าจดจำกันค่ะ


              1.  ขนมน้ำดอกไม้
               ขนมไทยโบราณที่มีทั้งความหอมและหวาน สีสันน่าทาน ปัจจุบันที่มีขายอยู่ ก็ยากจะหาที่เป็นสูตรโบราณได้ 






                2.  ขนมโพรงแสม

                เป็นขนมที่ใช้ในพิธีแต่งงาน ให้ความหมายแทนเสาบ้านเสาเรือน เพื่อให้คู่บ่าวสาวอยู่กันยั่งยืนและร่ำรวย ลักษณะคล้ายทองม้วนแต่มีรสชาติหวานของน้ำตาลมากกว่า




                3.  ขนมพระพาย

                ทำจากแป้งข้าวเหนียวหุ้มไส้ถั่วกวน ให้ความหมายถึงความรักที่เหนียวแน่นในพิธีแต่งงานโบราณซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยได้เห็นแล้ว





                4.  ขนมหันตรา

                ขนมโบราณที่ใช้ในงานหมั้น แสดงถึงการจองหญิงสาว มีลักษณะเป็นตาข่าย หุ้มไส้ที่ทำจากถั่วเขียวกวน





                5.  ขนมสัมปันนี

                เป็นขนมที่สมัยโบราณนิยมใช้ในพิธีแต่งงาน ได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกสหร้อมๆ กับขนมตระกูลทอง มีรูปร่างหลายแบบแล้วแต่คนทำ






                6.  ขนมบุหลันดั้นเมฆ

                เป็นขนมชาววังที่คนไทยไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก เนื่องจากไม่มีขายทั่วไป มีส่วนผสมของน้ำดอกอัญชันทำให้มีสีสันที่สวยงาม





               7.  ขนมพันตอง
                มีสองส่วนคือ ส่วนของไส้ขนมทำจากมะพร้าวกับน้ำตาลปี๊บปั้นเป็นก้อนและส่วนของหัวกะทิ เวลาทานต้องทานคู่กันจะได้ความอร่อยกลมกล่อม










                8.  ขนมเกสรชมพู่

                ขนมไทยโบราณที่ทำจากมะพร้าวขูด มีรสชาติหวานเป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมทำ ทำให้สูตรดั้งเดิมค่อยๆ เลือนหายไป




                9.  ขนมโคกะทิ
                หรืออีกชื่อหนึ่งคือโคหัวล้าน ขนมไทยโบราณที่ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ไส้ถั่วหรือมะพร้าว ราดด้วยน้ำกะทิใบเตย ได้รสชาติหวานมันหอมหวน









               10.  ขนมเรไร

                มีสีสันน่ารับประทาน อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม ขั้นตอนการทำจะต้องประณีต คนโบราณจึงตั้งชื่อลูกสาวว่าเรไร เพื่อให้สวยงามและประณีตเหมือนขนมเรไร





                11.  ขนมสามเกลอ
                เป็นขนมเสี่ยงทายในพิธีแต่งงาน ขณะที่ทอดถ้าขนมยังติดกันทั้งสามลูกหมายความว่า คู่บ่าวสาวที่แต่งงานกันจะอยู่ด้วยกันดีตลอดจนมีลูก







               12.  ขนมตะลุ่ม
                เป็นขนมไทยโบราณมาก ขนมมีสองส่วนคือ ส่วนของหน้าขนมที่มีสีเหลือง และส่วนของฐานขนมที่มีสีขาวที่ทำจากแป้งหลายชนิดผสมกันจึงไม่นิยมทำกันทั่วไปนัก



               13.  ขนมหม้อตาล

                เมื่อใช้ในพิธีแต่งงานเรียกว่าขนมหม้อเงินหม้อทอง ขั้นตอนการทำต้องใช้ความพิถีพิถัน จึงหาผู้สืบทอดได้ยากในปัจจุบัน











แหล่งที่มา : http://www.anyapedia.com/2013/08/blog-post_5.html

ไม่มีความคิดเห็น: